Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Gầm xe ô tô kêu tạch tạch nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

11/11/2023
Tin tức

Xe ô tô kêu tạch tạch làm mất tập trung cho người lái xe, đây cũng là dấu hiệu xe của bạn đang gặp vấn đề. Hãy cùng Hiệp Cường tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề là do đâu trong bài viết này.

1. Gầm xe ô tô kêu tạch tạch nguyên nhân do đâu?

Gầm xe ô tô bị kêu tạch tạch là một trong những vấn đề thường gặp ở ô tô, gây khó chịu cho người lái và ảnh hưởng đến độ bền của xe. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

1.1. Các chi tiết trong gầm xe bị mòn, rơ lỏng, hư hỏng

Khi các chi tiết trong gầm xe bị mòn, rơ lỏng, hư hỏng sẽ tạo ra các khe hở, khiến các chi tiết cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu, khiến gầm xe ô tô kê tạch tạch. Một số chi tiết trong gầm xe thường bị mòn, rơ lỏng, hư hỏng gây ra tiếng kêu tạch tạch như:

 • Bánh răng lái: Khi bánh răng lái bị mòn, rơ lỏng, các bánh răng sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi đánh lái.
 • Bánh răng hộp số: Khi bánh răng hộp số bị mòn, rơ lỏng, các bánh răng sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi xe di chuyển.
 • Bánh răng vi sai: Khi bánh răng vi sai bị mòn, rơ lỏng, các bánh răng sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi xe di chuyển trên đường xấu, gồ ghề.
 • Rô-tuyn lái: Khi rô-tuyn lái bị mòn, rơ lỏng, các khớp nối sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi đánh lái.
 • Bạc đạn: Khi bạc đạn bị mòn, rơ lỏng, các vòng bi sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi xe di chuyển.
 • Trục truyền động: Khi trục truyền động bị mòn, rơ lỏng, các khớp nối sẽ cọ xát với nhau dẫn đến gầm xe ô tô kêu tạch tạch tạch tạch khi xe di chuyển.
 • Lò xo: Khi lò xo bị mòn, rơ lỏng, các vòng xoắn sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi xe di chuyển qua những đoạn đường xấu.
 • Giảm xóc: Khi giảm xóc bị mòn, rơ lỏng, các piston sẽ cọ xát với nhau, phát ra tiếng kêu tạch tạch khi xe di chuyển qua những đoạn đường xấu.

1.2. Các chi tiết trong gầm xe bị va đập, cọ xát dẫn đến gầm xe ô tô kêu tạch tạch

Khi các chi tiết trong gầm xe bị va đập, cọ xát với nhau sẽ dẫn đến gầm xe ô tô kêu tạch tạch. Nguyên nhân va đập, cọ xát có thể do: ô tô di chuyển trên đường xấu, gồ ghề hoặc va chạm với vật cản, hay do tô bị lật đổ. 

Các chi tiết trong gầm xe bị va đập, cọ xát gây ra tiếng kêu cho xe ô tô bao gồm:

 • Các chi tiết trong hệ thống treo

Hệ thống treo là hệ thống chịu trách nhiệm kết nối thân xe với hệ thống truyền động và mặt đường. Khi di chuyển trên đường xấu, gồ ghề, các chi tiết trong hệ thống truyền động phải hoạt động nhiều hơn để truyền lực từ động cơ đến các bánh xe, khiến các chi tiết dễ bị va đập, cọ xát.

Các chi tiết trong hệ thống treo thường bị va đập, cọ xát gây ra tiếng kêu bao gồm: các rô-tuyn lái, các khớp nối cầu, các bạc đạn

 • Các chi tiết trong hệ thống phanh

Hệ thống phanh là hệ thống giúp giảm tốc độ và dừng xe. Các chi tiết trong hệ thống phanh thường bị va đập, cọ xát gây ra tiếng kêu bao gồm: các đĩa phanh, các má phanh, các chi tiết trong hệ thống truyền động

 • Hệ thống truyền động 

Là hệ thống giúp truyền lực từ động cơ đến các bánh xe. Các chi tiết trong hệ thống truyền động thường bị va đập, cọ xát gây ra tiếng kêu bao gồm: các bánh răng, các ổ trục

Ngoài các chi tiết trên, một số chi tiết khác trong gầm xe cũng có thể bị va đập, cọ xát gây ra hiện tượng gầm xe ô tô kêu tạch tạch, bao gồm:các ốc vít, bu lông, các thanh giằng, các miếng đệm.


1.3 Các chi tiết trong gầm xe bị rò rỉ dầu, mỡ dẫn đến gầm xe ô tô kêu tạch tạch

Các chi tiết trong gầm xe bị rò rỉ dầu, mỡ thường là các chi tiết có các bộ phận chuyển động, chịu ma sát, cần được bôi trơn để hoạt động tốt. Khi các chi tiết trong gầm xe bị rò rỉ dầu, mỡ sẽ khiến các chi tiết bị khô, ma sát nhiều hơn, khiến xe ô tô kêu tạch tạch. Nguyên nhân rò rỉ dầu, mỡ có thể do:

 • Các phớt, vòng đệm bị mòn, rách
 • Các đường ống dẫn dầu, mỡ bị nứt, vỡ

Các chi tiết trong gầm xe bao gồm:

 • Các chi tiết trong hệ thống treo
 • Các chi tiết trong hệ thống phanh
 • Các chi tiết trong hệ thống truyền động
 • Các chi tiết khác: ngoài các chi tiết trên, một số chi tiết khác trong gầm xe cũng có thể bị rò rỉ dầu, mỡ, bao gồm: các hộp giảm xóc, các khớp nối lái, các ốc vít, bu lông

2. Cách khắc phục hiện tượng gầm xe ô tô bị kêu tạch tạch

Để khắc phục tình trạng gầm xe ô tô kêu tạch tạch, cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tiếng kêu. Sau khi xác định được nguyên nhân, có thể áp dụng các cách khắc phục sau:

 • Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các chi tiết trong gầm xe

Đây là cách tốt nhất để phòng ngừa tình trạng gầm xe ô tô bị kêu tạch tạch. Khi bảo dưỡng định kỳ, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra, phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng ở các chi tiết trong gầm xe.

 • Sửa chữa, thay thế các chi tiết bị mòn, rơ lỏng, hư hỏng

Nếu phát hiện các chi tiết trong gầm xe bị mòn, rơ lỏng, hư hỏng cần phải được sửa chữa, thay thế kịp thời để tránh tình trạng tiếng kêu ngày càng nặng và ảnh hưởng đến độ bền của xe.

Nếu phát hiện các chi tiết trong gầm xe bị rò rỉ dầu, mỡ, gầm xe ô tô kêu tạch tạch cần đưa xe đến gara để được kiểm tra và khắc phục kịp thời. Tùy theo nguyên nhân gây ra rò rỉ dầu, mỡ, các kỹ thuật viên sẽ có biện pháp khắc phục phù hợp, chẳng hạn như:

 • Thay thế các phớt, vòng đệm bị mòn, rách
 • Sửa chữa, thay thế các đường ống dẫn dầu, mỡ bị nứt, vỡ

3. Kết luận

Các bác tài nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng gầm xe để phát hiện và khắc phục kịp thời các hư hỏng, rò rỉ dầu, mỡ. Cùng với đó là thay dầu, mỡ định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ô tô Hiệp Cường cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, khắc phục các vấn đề của xe ô tô. Chúng tôi sử dụng các phụ tùng chính hãng để đảm bảo chất lượng và độ bền của xe.

Các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi được đào tạo với trình độ chuyên môn cao. Cùng với đó là thái độ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm. Bạn đang gặp phải tình trạng xe ô tô kêu tạch tạch, sơn ô tô bị trầy xước, lọc dầu bị dơ, hệ thống làm mát không hiệu quả… Hãy đem xế yêu của bạn đến Ô tô Hiệp Cường để chúng tôi giúp bạn khắc phục vấn đề của xế yêu nhé.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Ô TÔ HIỆP CƯỜNG 

Địa chỉ: Số 1, Đường 281 Lý Thường Kiệt, Cư xá Lữ Gia, P.15, Q.11, TP.HCM

Điện thoại: 0909930856 - 0283.8629193

Email: otohiepcuong@gmail.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan